Nồng độ chlorine khử trùng trong xử lý nước

Nồng độ chlorine khử trùng trở thành mối quan tâm quan trọng do chlorine được biết đến như phương pháp khử trùng hiệu quả trong xử lý nước. Với khả năng tiêu diệt vi khuẩn và các vi sinh vật khác hiệu quả, Chlorine không chỉ là lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp vì chi phí hợp lý mà còn vì hiệu suất cao. Thị trường hóa chất đang dần nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Để hiểu rõ hơn về tính chất của hóa chất này, mời bạn cùng Thiên Thảo Hân khám phá thêm trong bài viết dưới đây.

Nồng độ chlorine khử trùng là bao nhiêu?

Nồng độ chlorine khử trùng là bao nhiêu?
Nồng độ chlorine khử trùng là bao nhiêu?

Hóa chất Chlorine có khả năng làm chất tẩy rửa và khử mùi hiệu quả trong không gian như nhà bếp và phòng tắm nên cần nồng độ hoạt tính không dưới 0.05%. 

Trong quá trình xử lý nước sinh hoạt bằng Chlorine 70%, nồng độ chlorine khử trùng từ 0.1-0.3ppm tương đương với 1-3g/m3. Theo TCVN 7957-BXD, nồng độ chlorine khử trùng trong xử lý nước thải cũng được quy định cụ thể như sau:

  • Đối với nước thải sau khi trải qua quá trình xử lý cơ học, nồng độ Clo hoạt tính phải đảm bảo ít nhất là 10g/m3, tương đương với 10ml/l = 10ppm = 10-3%.
  • Đối với nước thải sau khi trải qua quá trình xử lý sinh học hoàn toàn, nồng độ Clo hoạt tính là 3g/m3 = 3mg/l = 3ppm = 3×10-4%.
  • Đối với nước thải chỉ được xử lý sinh học một phần, nồng độ Clo hoạt tính được quy định là 5g/m3 = 5mg/l = 5ppm = 5×10-4%.

Ngoài ra, nồng độ chlorine trong thực phẩm chỉ nên áp dụng với nồng độ 0.5% nhằm đảm bảo mức độ an toàn trong quá trình tiếp xúc. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến nồng độ chlorine khử trùng

Các yếu tố ảnh hưởng đến nồng độ chlorine khử trùng
Các yếu tố ảnh hưởng đến nồng độ chlorine khử trùng
  • Độ pH của nước đóng vai trò quan trọng trong việc xác định nồng độ Chlorine cần thiết để thực hiện quá trình khử trùng. Ở mức độ pH cao, axit hypochlorous sẽ phân ly thành các ion hypochlorite, làm giảm hiệu quả của quá trình khử trùng nước. Do đó, nồng độ Chlorine cần thiết để thực hiện quá trình khử trùng sẽ tăng lên ở mức độ pH cao hơn.
  • Nhiệt độ của nước cũng có ảnh hưởng đáng kể đến nồng độ Chlorine (Calcium hypochlorite) cần thiết cho quá trình khử trùng. Ở nhiệt độ cao, tốc độ phản ứng giữa Chlorine (Calcium hypochlorite) và nước tăng lên, dẫn đến nồng độ Chlorine cần giảm bớt  để đạt được hiệu suất khử trùng.
  • Độ đục của nước là thước đo cho độ trong của nước. Độ đục càng cao khiến các hạt lơ lửng trong nước xuất hiện càng nhiều. Những hạt này có thể gây cản trở cho vi sinh vật khỏi chất khử trùng, dẫn đến việc cần có nồng độ Chlorine cao hơn để thực hiện quá trình khử trùng hiệu quả.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng chlorine an toàn và hiệu quả

Xem thêm: Hóa chất chlorine có độc không? Những lưu ý khi sử dụng

Cách tính nồng độ chlorine khử trùng

Cách tính nồng độ chlorine khử trùng
Cách tính nồng độ chlorine khử trùng

Để xác định nồng độ chlorine khử trùng cần thiết, quy trình bắt đầu với việc xác định nồng độ mong muốn của dung dịch cuối cùng và thể tích mà bạn muốn pha.

Trước hết, bà con xác định nồng độ mong muốn của dung dịch, phụ thuộc vào mục đích cụ thể của việc khử trùng và nồng độ khuyến nghị cho mục đích đó. Ví dụ, nếu bạn muốn khử trùng nước uống, nồng độ khuyến nghị thường dao động từ 0,2 – 0,5 mg/L clo tự do.

Sau đó, tính toán nồng độ chlorine khử trùng cần thiết để đạt được nồng độ mong muốn. Chlorine (Calcium hypochlorite) thường có sẵn dưới dạng hạt hoặc bột và chứa một lượng clo cụ thể được biểu thị bằng phần trăm, thường là từ 65% – 70%.

Ví dụ: Muốn pha 20 lít dung dịch khử trùng với nồng độ clo tự do mong muốn là 1 mg/L và Chlorine (Calcium hypochlorite) cần có nồng độ 65%, bạn sẽ cần:

Lượng Chlorine (Calcium hypochlorite) cần dùng = (1 mg/L) x (20 L) x 100/65% = 31 mg

Đây là ví dụ cụ thể để hướng dẫn chi tiết về nồng độ chlorine khử trùng cần sử dụng cho các nồng độ mong muốn khác nhau và khối lượng nước cần xử lý.

Công thức tính nồng độ chlorine khử trùng cụ thể:

Công thức tính nồng độ chlorine khử trùng cụ thể
Công thức tính nồng độ chlorine khử trùng cụ thể

m = (C x V x 100) / F

Trong đó:

m (g): lượng hóa chất cần pha

C (ppm): nồng độ dung dịch thuốc cần pha

V (lít): thể tích dung dịch cần pha

F: hoạt tính

Xem thêm: Chlorine là gì? Ứng dụng của hóa chất Chlorine trong xử lý nước 

Kết luận

Dùng là nồng độ chlorine khử trùng hay nồng độ chlorine khử trùng dụng cụ cũng cần được tính toán chuẩn xác. Để đảm bảo rằng việc sử dụng hóa chất này không gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh, việc tuân thủ hàm lượng quy định là hết sức quan trọng. 

Đừng ngần ngại liên hệ Hotline 0965.037.045 để được giải đáp về hóa chất chlorine bạn nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *