Chlorine là gì? Ứng dụng của Chlorine trong xử lý nước

Chlorine được nhiều người trong lĩnh vực nuôi thủy hải sản, xử lý nước hồ bơi quen thuộc và tin dùng. Đây là chất hóa học có khả năng khử trùng và diệt khuẩn mạnh mẽ giúp kiểm soát vi sinh vật trong nước. 

Trong bài viết này, mời bà con cùng Thiên Thảo Hân khám phá chi tiết về Chlorine, từ đặc điểm đến mức cách sử dụng phổ biến và các ứng dụng trong cuộc sống.

Chlorine là gì?

Chlorine là gì? Ứng dụng của hóa chất Chlorine trong xử lý nước
Chlorine là gì? Ứng dụng của hóa chất Chlorine trong xử lý nước

Chlorine là gì? Chlorine có khả năng oxy hóa và sát khuẩn mạnh mẽ, là một chất hóa học được sử dụng rộng rãi để khử trùng và tẩy trắng. Tại Việt Nam, Chlorine thường được ứng dụng trong ngành thủy sản, công nghiệp dệt nhuộm, xử lý nước cung cấp và xử lý nước thải, cũng như trong quá trình duy trì chất lượng nước của hồ bơi.

Việc sử dụng Chlorine trong xử lý nước thải mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người sử dụng, nhưng cũng cần lưu ý đến nguy cơ tác động tiêu cực đối với môi trường và sức khỏe con người nếu sử dụng quá mức.

Các dạng hóa chất Chlorine phổ biến trên thị trường có công thức chlorine như: hypochlorite canxi (Ca(OCl)2) – dạng chlorine khan và hypochlorite natri (NaOCl) – dạng dung dịch. Những chất này có thể tan trong nước và tham gia vào các phản ứng tạo ra HOCl và HCl, trong đó HOCl tiếp tục ion hóa và tạo thành ion OCl.

Các loại hóa chất Chlorine phổ biến

Các loại hóa chất Chlorine phổ biến
Các loại hóa chất Chlorine phổ biến

Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm hóa chất chlorine được cung cấp dưới dạng bột, phổ biến trong việc xử lý nước. Các sản phẩm này có nguồn gốc từ Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc. Dưới đây là một số loại hóa chất chlorine thông dụng:

Chlorine Nippon (Hi – Chlon 70)

Xuất xứ: Nhật Bản

Công thức: Ca(ClO)2

Hình dạng: Hóa chất chlorine 70% của Nhật Bản có dạng hạt trắng nhỏ và bột trắng.

Ứng dụng: Sử dụng để diệt khuẩn và khử trùng vi khuẩn trong nước, làm chất tẩy trong bệnh viện, đồng thời có tác dụng tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của rong rêu.

Chlorine Ấn Độ (Chlorine Aquafit)

Xuất xứ: Ấn Độ

Công thức: Ca(ClO)2

Hình dạng: Tồn tại dưới dạng hạt màu trắng ngà đục.

Ứng dụng: Kháng khuẩn, chống nấm mốc và loại bỏ rong rêu trong nước sinh hoạt và nước hồ bơi. Đồng thời, tiêu diệt vi khuẩn trong ao nuôi cá, tôm.

Chlorine Trung Quốc

Xuất xứ: Trung Quốc

Công thức: Ca(OCl)2

Hình dạng: Clorin 70% Trung Quốc có dạng bột trắng.

Ứng dụng: Sử dụng để xử lý nước trong các bể bơi đục, nước màu xanh, hạn chế sự hình thành và phát triển của rong rêu và nấm mốc, diệt khuẩn trong môi trường bệnh viện.

Chlorine viên nén

Công thức: C3O3N3Cl3

Ứng dụng: Sử dụng trong xử lý nước thải, khử trùng – tẩy trắng bể bơi, loại bỏ cặn bẩn và ngăn chặn sự phát triển của rong rêu trong nước hồ bơi.

Ứng dụng của hóa chất Chlorine

Ứng dụng của hóa chất Chlorine
Ứng dụng của hóa chất Chlorine

Tác dụng của chlorine trong lĩnh vực công nghiệp xử lý nước bao gồm các ứng dụng đa dạng như: nước sinh hoạt, cấp nước, nuôi trồng thủy sản, quản lý nước bể bơi và xử lý nước thải. 

Ngoài ra, tác dụng chlorine cũng có trong ngành công nghiệp tẩy trắng, sản phẩm này được áp dụng rộng rãi trong quy trình xử lý bột giấy, dệt, sản xuất vải sợi.

Tác dụng chlorine chính khử trùng và khử mùi của chlorine còn được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, gồm trong nước của các hồ bơi, các khu vực vệ sinh dân dụng, nhà hàng, khách sạn, lò mổ, nhà máy chế biến thực phẩm và các bệnh viện. 

Điều này thể hiện chlorine không chỉ có ứng dụng trong các ngành công nghiệp xử lý nước mà còn dùng được trong duy trì vệ sinh và an toàn trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống hàng ngày.

Lưu ý khi sử dụng hóa chất Chlorine

Lưu ý khi sử dụng hóa chất Chlorine
Lưu ý khi sử dụng hóa chất Chlorine

Để tối ưu hóa hiệu quả của chlorine và ngăn chặn mọi rủi ro không mong muốn trong quá trình sử dụng, người tiêu dùng cần tuân thủ những hướng dẫn quan trọng sau đây:

Trước khi tiếp xúc với chlorine

 • Trang bị đầy đủ bảo hộ như quần áo, khẩu trang, kính, găng tay và mũ khi tiếp xúc với hóa chất.
 • Tránh tiếp xúc với bụi Clo ở những khu vực có nhiều gió.
 • Nếu hóa chất dính vào da hoặc tay, ngay lập tức rửa sạch bằng nước. Còn nếu hoá chất tiếp xúc với mắt hay miệng, nạn nhân nên được đưa đến cơ sở y tế gần nhất.
 • Khi xuất hiện triệu chứng như ho, đau ngực, hoặc nhức đầu khi hít phải hóa chất, bạn nên tìm kiếm chỉ dẫn của bác sĩ ngay lập tức.

Trong trường hợp tiếp xúc với chlorine loãng dẫn đến bỏng nặng, bà con nên rửa sạch bằng nước trong vòng 15 phút.

Trong quá trình sử dụng chlorine

 • Tránh sử dụng hóa chất dưới ánh nắng trực tiếp để duy trì hiệu suất khử trùng của clo.
 • Tuân thủ liều lượng đúng, tránh sử dụng quá mức có thể gây hại cho sức khỏe.
 • Sử dụng oxy già để trung hòa lượng Clo dư khi sử dụng nhiều.

Bảo quản sau khi sử dụng chlorine

 • Lưu trữ sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Không đặt chung với các hóa chất khác và tránh môi trường ẩm.
 • Tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng.
 • Để xa tầm tay của trẻ em.

Mua hóa chất Chlorine ở đâu uy tín

Chlorine được sử dụng phổ biến trong xử lý nước, làm sạch hồ bơi. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều dòng chlorine có nguồn gốc đa dạng từ nhiều quốc gia. Mỗi loại chlorine đều có những ưu điểm – nhược điểm của riêng nó. Để hiểu rõ về dòng hoá chất phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình, bà con liên hệ với Thiên Thảo Hân qua hotline 0965.037.045 để được tư vấn chi tiết nhất nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *