Đồng Sunfat là gì? Tác dụng của đồng Sunfat nên biết

Sự xâm nhập của rêu tảo gây ảnh hưởng trong quá trình làm thay đổi màu nước bể bơi. Nước bể bơi có sắc xanh không chỉ làm giảm thẩm mỹ mà còn tăng nguy cơ rủi ro khi sử dụng. Để giải quyết vấn đề này, người ta đã tìm ra giải pháp sử dụng đồng sunfat để xử lý nước, khôi phục độ trong xanh cho hồ bơi. Các tác dụng của đồng sunfat là gì? Cùng Thiên Thảo Hân khám phá sự thật về đồng sunfat trong bài viết dưới đây nhé!

Đồng Sunfat là gì?

Đồng Sunfat là gì
Đồng Sunfat là gì

Đồng sunfat là gì? Đồng (II) sunfat là hợp chất hóa học có công thức CuSO4 và tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau. Các dạng tồn tại của nó bao gồm:

 • Muối khoáng vật chalcocite
 • Pentahydrat phổ biến nhất là khoáng vật chalcanthite: CuSO4.5H2O
 • Trihydrat khoáng vật bonattite: CuSO4.3H2O
 • Heptahydrat khoáng vật boothite: CuSO4.7H2O

Trong điều kiện tự nhiên, đồng (II) sunfat tồn tại dưới dạng bột màu trắng, có khả năng hút ẩm mạnh từ không khí và chuyển thành hidrat, tạo thành hợp chất muối phổ biến nhất của đồng, mang màu xanh. Do đó, nó thường được gọi là “hạt đá xanh dương.”

Đồng (II) sunfat đã được nghiên cứu và áp dụng từ những năm 1950. Qua nhiều công trình nghiên cứu và ứng dụng thực tế, loại hóa chất này đã phát huy nhiều tác dụng trong đời sống, đặc biệt là trong việc xử lý nước bể bơi, diệt tảo rong rêu trong hồ bơi.

Tác dụng của đồng Sunfat hiện nay

Tác dụng của đồng Sunfat hiện nay
Tác dụng của đồng Sunfat hiện nay

Xử lý rong tảo có trong bể bơi

Đồng sunfat có công thức hóa học là CuSO4.5 H2O, là chất phổ biến được sử dụng để xử lý rong rêu và tảo trong nước bể bơi, đặc biệt là trong những bể nước nhiễm rêu tảo.

Cơ chế tác động của hóa chất đồng sunfat đối với rêu tảo được xác định là hiệu quả, ngăn chặn sự xuất hiện của tế bào rêu tảo một cách mạnh mẽ. Ion đồng Cu2+ tự do là yếu tố độc hại chính đối với cả tảo và thủy động vật, phá vỡ cấu trúc tế bào của rêu tảo, làm chúng không thể quang hợp và phát triển.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độc tính của đồng sunfat bao gồm pH, độ kiềm, độ cứng, các chất hữu cơ tan và không tan trong nước. Liều lượng đồng cao sẽ ức chế hoặc tiêu diệt thực vật, làm hỏng chức năng của tế bào thực vật.

Quá trình xử lý rêu tảo cần sự kết hợp chặt chẽ với các thiết bị hồ bơi chuyên dụng thiết kế đặc thù cho môi trường hồ bơi.

Xử lý ao hồ chưa và đang nuôi tôm bị đóng rong, đen mang do ký sinh

Đồng sunfat không chỉ là giải pháp hiệu quả cho nước bể bơi bị nhiễm rêu tảo mà còn có tác dụng diệt khuẩn và nấm đối với các hồ nuôi thủy hải sản và thủy sinh.

 • Xử lý ao hồ đang nuôi tôm: Diệt rêu nhớt đáy ao với liều lượng 0,1g/m3 nước. Hòa tan và tạt xuống ao mỗi ngày 1 lần, sử dụng trong 2 – 3 ngày liên tục.
 • Xử lý ao hồ chưa nuôi tôm: Diệt rêu nhớt đáy ao với liều lượng 0,25g/m3 nước. Hòa tan và tạt xuống ao mỗi ngày 1 lần, sử dụng trong 2 – 3 ngày liên tục.

Hoá chất đồng sunfat cũng có thể được áp dụng để xử lý một số bệnh lý ở thủy hải sản như bệnh trắng mang, đỏ mang, lở loét do ký sinh trùng, rận cá, bệnh bông gòn, bệnh thối đuôi,…với liều lượng 0,3g/m3 nước. Treo đầu bè mỗi ngày 1 lần và sử dụng trong 3 ngày liên tục.

Đồng Sunfat có độc không?

Đồng Sunfat có độc không
Đồng Sunfat có độc không

Sử dụng đồng sunfat không đúng hoặc tiếp xúc với nó trong thời gian dài có thể gây ra độc hại. Điều này khá đúng đối với dạng bột hoặc tinh thể của chất này. Khi hít phải bụi đồng sunfat, có thể xảy ra kích ứng đường hô hấp và viêm phổi. Đồng thời, tiếp xúc với da và mắt cũng có thể gây kích ứng.

Ngoài ra, đồng sunfat cũng có khả năng gây hại cho môi trường. Nếu xả thải không đúng cách có thể gây ô nhiễm cho đất và nước.

Tuy nhiên, loại hóa chất này cũng được ứng dụng trong lĩnh vực y tế, chẳng hạn như trong thuốc trừ sâu và các phương pháp xét nghiệm y tế. Trong những trường hợp này, liều lượng và cách sử dụng được kiểm soát chặt chẽ để tránh tình trạng độc hại.

Những Lưu ý khi sử dụng đồng Sunfat

Những Lưu ý khi sử dụng đồng Sunfat
Những Lưu ý khi sử dụng đồng Sunfat

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của đồng sunfat trong quá trình nuôi trồng thuỷ sản, có ảnh hưởng lớn đến kết quả sản xuất. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng việc sử dụng CuSO4 diễn ra an toàn và hiệu quả, chúng ta cần tuân thủ những quy tắc sau đây:

 • Hạn chế sử dụng CuSO4 trong thời tiết mưa to để tránh nguy cơ tràn ra ngoài.
 • Không hoà tan đồng sunfat trong nước có nhiệt độ quá cao, đảm bảo rằng nhiệt độ nước duy trì dưới mức 60 độ C.
 • Tính toán và sử dụng liều lượng hóa chất phù hợp, tránh gây dư thừa không chỉ làm lãng phí mà còn ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của vật nuôi.
 • Sau khi sử dụng CuSO4 để xử lý nguồn nước, không nên thay đổi nước ao nuôi trong vòng 72 giờ để đảm bảo thuốc có đủ thời gian phát huy tác dụng.
 • Bảo quản hóa chất ở môi trường thoáng mát, tránh nhiệt độ cao và lưu trữ trong thùng đậy kín.
 • Hòa tan hóa chất và sử dụng ngay, tránh để lâu có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.
 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với da, luôn trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi sử dụng sản phẩm.

Mua Đồng Sunfat ở đâu uy tín, chất lượng

Đồng sunfat mặc dù là một loại hóa chất phổ biến trong cuộc sống, nhưng cũng là chất có độc tính. Do đó, mua đồng sunfat từ các điểm kinh doanh uy tín là vô cùng quan trọng. Không chỉ giữ nguyên các đặc tính hóa chất của CuSO4, mà còn áp dụng các phương thức bảo quản khoa học.

Công ty TNHH Thiên Thảo Hân tự hào là đơn vị chuyên hoạt động trong lĩnh vực cung cấp hóa chất bể bơi chất lượng cao, trong đó CuSO4 là sản phẩm được Thiên Thảo Hân phân phối trên toàn quốc. Sản phẩm đồng sunfat – CuSO4 của chúng tôi được nhập khẩu chính hãng từ nơi sản xuất, đảm bảo an toàn và chất lượng.Mời bà con liên hệ Hotline 0965.037.045 cho chúng tôi để đặt hàng ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *