Phân biệt Polymer Cation và Anion trong xử lý nước

Ngày nay, áp dụng các loại hóa chất để keo tụ và lắng cặn trong quá trình xử lý nước thải đã trở thành phương pháp phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Bên cạnh hai loại hóa chất phổ biến như PAC và Polytetsu, polymer cation và anion cũng là hai loại hóa chất được áp dụng mạnh mẽ vào quá trình này.

Ngoài khả năng keo tụ, ít người biết rằng Polymer còn được ứng dụng trong quá trình ép bùn, giúp bùn kết dính nhanh chóng và trở nên cô đặc hơn. Trong giai đoạn tuyển nổi, Polymer được sử dụng để liên kết các chất thải cùng với sự hỗ trợ của dòng khí cung cấp. Kết quả là chất thải được liên kết sẽ nổi lên mặt nước, tăng cường hiệu quả trong quá trình xử lý nước thải.

Phân biệt polymer cation và anion

Phân biệt polymer cation và anion
Phân biệt polymer cation và anion

Polymer Cation

Giới thiệu chi tiết

Tên hóa học: Polymer Cation.

Công thức: (C3H5ON)n.

Xuất xứ: Anh Quốc.

Đóng gói: 25kg/bao.

Tính chất vật lý 

Hàm lượng ion: 20% – 30%.

Trọng lượng phân tử: 8 – 10 triệu.

Tỷ trọng: ≥ 0.63 g/cm3.

Thời gian hòa tan: phút ≤ 60.

Độ pH: 3 – 10.

Trạng thái: Dạng hạt, màu trắng, không mùi, hút ẩm mạnh.

Chất không tan trong nước: ≤ 0.1%.

Độ nhớt (0.1% dung dịch ở 20oC): cps 100-150.

Ứng dụng của hóa chất

Polymer cation là hóa chất đa năng được sử dụng trong quá trình hóa lý, bao gồm keo tụ, kết tủa và lắng cặn trong quá trình xử lý nước thải từ nhiều ngành công nghiệp như giấy, thủy sản, chăn nuôi, dệt nhuộm…Chất này hỗ trợ  hút nước và tăng tính cô đặc của bùn thải, giúp quá trình loại bỏ bùn qua máy ép dễ dàng hơn. Đồng thời, polymer cation còn được sử dụng như một chất cô đặc, trợ lắng và hút nước nhanh chóng, có thể áp dụng để tách rắn và lỏng trong các quá trình xử lý nước thải. Chất này đặc biệt phù hợp cho việc xử lý bùn và nước thải.

Polymer Anion

Giới thiệu chi tiết

Tên hóa học: Polymer Anion.

Công thức: CONH2[CH2-CH-]n.

Xuất xứ: Anh Quốc.

Đóng gói: 25kg/bao.

Tính chất vật lý 

Hàm lượng ion: 20% – 30%.

Trọng lượng phân tử: 8 – 10 triệu.

Tỷ trọng: ≥ 0.63 g/cm3.

Thời gian hòa tan: phút ≤ 60.

Độ pH: 3 – 10.

Trạng thái: Dạng hạt, màu trắng, không mùi, hút ẩm mạnh.

Chất không tan trong nước: ≤ 0.1%.

Độ nhớt (0.1% dung dịch ở 20oC): cps 100-150.

Ứng dụng

Polymer anion là hóa chất đa năng được sử dụng trong quá trình hóa lý, bao gồm keo tụ, kết tủa và lắng cặn trong quá trình xử lý nước thải từ nhiều ngành công nghiệp như giấy, thủy sản, chăn nuôi, dệt nhuộm….Sản phẩm hỗ trợ trong việc hút nước và tăng tính cô đặc của bùn thải, giúp quá trình loại bỏ bùn qua máy ép dễ dàng hơn. Đồng thời, polymer anion còn được sử dụng như một chất cô đặc, trợ lắng, hút nước nhanh chóng, có thể áp dụng để tách rắn và lỏng trong các quá trình xử lý nước thải. Chất này đặc biệt phù hợp cho việc xử lý bùn và nước thải.

Sự giống nhau polymer cation và anion

Sự giống nhau polymer cation và anion
Sự giống nhau polymer cation và anion

Cả cation và anion đều thuộc loại ion và polymer cation và anion đều có hình dạng là những hạt nhựa nhỏ, xốp, với đường kính trung bình khoảng 0,5 mm. Chúng gắn kết với một điện tích cụ thể. Điều quan trọng là không thể loại bỏ điện tích “cố định” này vì nó là một phần không thể thiếu của cấu trúc liên kết chéo của nhựa. Mỗi hạt nhựa tạo ra một phản ứng trung hòa bằng cách thay thế bằng một ion có điện tích tương tự trong quá trình trao đổi ion. Khi dung dịch nước đi qua các hạt và phản ứng trao đổi ion xảy ra, điều này giúp loại bỏ chất gây ô nhiễm không mong muốn mà không làm thay đổi cấu trúc cơ bản của nhựa.

Sự khác nhau polymer cation và anion

Sự khác biệt chính giữa polymer cation và anion là cation mang điện tích dương và anion mang điện tích âm. Điều này quyết định tính hữu ích của chúng trong việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm khác nhau. Hạt nhựa cation và anion có thể được sử dụng cùng nhau hoặc riêng biệt, phụ thuộc vào nhu cầu của bạn, nếu muốn loại bỏ cả ion điện tích dương và âm. Polymer anion với điện tích âm thường thu hút các chất chứa ion điện tích dương. Ngược lại, cation mang điện tích dương sẽ hút các ion điện tích âm. Để xác định loại polyme tốt nhất cho nhu cầu của bạn, cần xem xét các đặc tính vật lý và hóa học như kích thước của hạt polyme, lượng nước mà polyme có thể lọc, lượng ion mà polyme có thể lọc ra, tốc độ trao đổi ion của polyme, chất lượng nước đầu ra cuối cùng, và lượng chất gây ô nhiễm trong nước nguồn.

Polymer anion với điện tích âm thường được ưa chuộng trong môi trường có chất rắn vô cơ như đất sét và bùn. Các ngành công nghiệp sản xuất cát, sỏi, khoan, khai thác mỏ và phân tách rắn-lỏng là những ứng dụng phổ biến của polymer anion.

Sự khác nhau polymer cation và anion
Sự khác nhau polymer cation và anion

Polymer cation với điện tích dương thường được sử dụng để lắng các chất rắn hữu cơ như chất thải động vật hoặc thảm thực vật. Ngoài ra, polymer cation được ưa chuộng trong nạo vét, các nhà máy xử lý nước thải đô thị, chế biến thực phẩm, cũng như các ứng dụng trong nông nghiệp và chăn nuôi.

Trùng hợp anion và cation là hai phản ứng chuỗi được sử dụng để tổng hợp các loại polyme khác nhau. Mặc dù cả hai loại có cơ chế phản ứng giống nhau, chất khởi đầu phản ứng sẽ khác nhau. Phản ứng trùng hợp anion bắt đầu bằng một loại anion, trong khi phản ứng trùng hợp cation bắt đầu bằng một cation. Điều này là sự khác biệt chính giữa trùng hợp anion và cation. Cả hai phản ứng trùng hợp này đều nhạy cảm với dung môi được sử dụng. Tỷ lệ phản ứng:

Đối với polymer anion: Tốc độ của phản ứng trùng hợp anion tương đối chậm hơn so với phản ứng trùng hợp cation do điện tích âm trên chất khởi đầu anion có thể bị can thiệp bởi một số yếu tố khác. Khi các ion này ổn định, chúng sẽ ít phản ứng hơn.

Phản ứng trùng hợp cation: Tốc độ của phản ứng trùng hợp cation tương đối nhanh hơn phản ứng trùng hợp anion do chất khởi đầu cation rất dễ phản ứng, khó kiểm soát và ổn định.

Mua hóa chất polymer cation và anion uy tín

Mua hóa chất polymer cation và anion uy tín
Mua hóa chất polymer cation và anion uy tín

Công ty TNHH Thiên Thảo Hân tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp hóa chất xử lý nước, chúng tôi tự tin là đối tác đáng tin cậy của bạn. Chúng tôi phân phối rộng rãi các loại hóa chất xử lý nước tại Việt Nam.

Ngoài Polymer trợ lắng, chúng tôi còn cung cấp đầy đủ các hóa chất xử lý nước khác như PAC, chlorine và vi sinh xử lý nước thải…luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối hóa chất, Thiên Thảo Hân cam kết mang đến cho quý khách hàng sản phẩm chất lượng hàng đầu với giá cả cạnh tranh, đồng thời đảm bảo hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Để đặt hàng hoặc biết thêm chi tiết về sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0965.037.045 chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết để đảm bảo bạn nhận được những sản phẩm chất lượng nhất theo đúng yêu cầu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *