Chất phá bọt là gì? Những ứng dụng của chất phá bọt

Bọt là hiện tượng không thể tránh khỏi trong quá trình sản xuất của nhiều ngành công nghiệp như giấy, thực phẩm, xử lý nước thải… Những tầng bọt này không chỉ tạo ra bề mặt sản phẩm không đồng đều mà còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và giảm hiệu suất của quy trình sản xuất. 

Vì vậy, dùng chất phá bọt là điều cần thiết trong nhiều ngành sản xuất. Mời bà con đọc bài viết về chất phá bọt qua bài viết sau nhé! 

Chất phá bọt là gì?

Chất phá bọt là loại hóa chất có khả năng loại bỏ bọt một cách hiệu quả và ngăn chặn sự hình thành của bọt trong các quy trình sản xuất của nhiều ngành công nghiệp và quá trình xử lý nước.

Chất phá bọt thường được biết đến với hai tên phổ biến là Defoamer và Deaerator. Defoamer được ứng dụng để giải quyết vấn đề của bọt lớn (Macro), trong khi Deaerator được sử dụng để xử lý bọt nhỏ (Micro). Sự kết hợp của hai loại chất này đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra mạch lạc và hiệu quả, đồng thời nâng cao chất lượng của sản phẩm và quá trình xử lý nước.

Chất phá bọt là loại hóa chất có khả năng loại bỏ bọt
Chất phá bọt là loại hóa chất có khả năng loại bỏ bọt

Đặc điểm của chất phá bọt

Chất phá bọt biểu hiện rõ những đặc tính và đặc điểm nổi bật như sau:

 • Dạng nhũ tương của chất phá bọt thường là màu trắng hoặc vàng nâu.
 • Độ pH của nhũ tương nằm trong khoảng từ 5 đến 8.
 • Khả năng hoạt động của chất phá bọt hiệu quả trong các môi trường axit, kiềm, thậm chí là trung tính.
 • Chất này không tan trong môi trường cần loại bỏ bọt và không biến đổi dưới tác động của nhiệt độ cao.
 • Tính an toàn đối với môi trường được đảm bảo, không tạo ra các chất độc hại ảnh hưởng đến sinh quyển.
 • Hiệu suất phá hủy của chất phá bọt mạnh mẽ, có khả năng loại bỏ cấu trúc của lớp bọt đều nhau và ngăn chặn sự hình thành bọt lâu dài trong các quy trình sản xuất.
 • Không làm thay đổi đối với tính chất hóa lý và độ bền của các sản phẩm.

Chất phá bọt có chức năng hấp thụ các chất hoạt động bề mặt và có khả năng mang và phân tán các chất như dầu khoáng, parafin, dầu thiên nhiên, cồn béo.

Nguyên lý hoạt động của chất phá bọt

Chất phá bọt hoạt động bằng cách tác động lên bề mặt cục bộ của bong bóng bọt, đẩy chúng vượt qua giới hạn và vỡ. Nguyên lý hoạt động của chất phá bọt chi tiết như sau:

 • Bọt hình thành khi khí được đưa vào và duy trì trong dung dịch. Sự ổn định của bọt do có chứa chất hoạt động bề mặt, tăng sức căng giữa khí và lỏng.
 • Chất phá bọt hoạt động tương tự như đưa dầu thực vật hoặc cồn cao phân tử lên bọt, hòa tan vào dung dịch và giảm sức căng bề mặt.
 • Chất phá bọt tác động vào độ đàn hồi của chất lỏng, gây nứt vỡ bọt bằng cách giảm sức căng bề mặt. Khi sức căng bề mặt giảm, các phân tử xung quanh tập trung mạnh mẽ, làm vỡ bong bóng bọt.
 • Các chất phá bọt ít tan trong nước, hạn chế tác động trong diện tích bề mặt bọt mà không ảnh hưởng đến khu vực xung quanh.
 • Khi sử dụng chất phá bọt kết hợp với các chất chống tạo bọt để ngăn chặn sự hình thành của bọt. Khi rắc các chất chống tạo bọt giúp giảm tác dụng của chất hoạt động bề mặt, ổn định bọt, tăng độ đàn hồi của lớp chất lỏng.
Thông tin phụ gia chất tạo bọt
Thông tin phụ gia chất tạo bọt

Những ứng dụng của chất phá bọt

Chất phá bọt là hóa chất quan trọng, được sử dụng trong nhiều ngành sản xuất công nghiệp như: 

 • Ngành sản xuất giấy, bột giấy, bột gỗ.
 • Sản xuất sơn.
 • Công nghiệp chế biến thực phẩm.
 • Hệ thống phá bọt trong xử lý nước thải.
ứng dụng của chất phá bọt
ứng dụng của chất phá bọt

Phân loại các chất phá bọt hiện nay

Chất phá bọt gốc dầu silicone

Chất phá bọt silicone là loại chất phá bọt phổ biến nhất hiện nay, được ưa chuộng vì những đặc tính đặc biệt như tính trơ về mặt hóa học, ổn định trong môi trường nhiệt, không tan trong nước và sức căng bề mặt thấp.

Do sức căng bề mặt thấp, chất phá bọt có khả năng nhanh chóng lan truyền qua lớp bọt, hiệu quả trong việc đánh tan bọt bề mặt và giải phóng không khí mắc kẹt.

Chất phá bọt gốc cồn béo

Chất phá bọt gốc cồn béo là sản phẩm nhũ hóa từ cồn béo cao cấp không chứa silicon. Sản phẩm này vượt trội với khả năng phân hủy sinh học cao hơn so với chất phá bọt silicone, nên được ưu tiên sử dụng trong quá trình sản xuất giấy, xử lý nước thải chăn nuôi, xử lý nước thải sinh hoạt.

Phù hợp cho quy trình sản xuất giấy với nhiều chất phụ gia, chất phá bọt gốc cồn béo phân tán đồng đều trong nước và giảm cặn do bọt gây ra.

Chất phá bọt gốc dầu khoáng

Chất phá bọt gốc dầu khoáng là sản phẩm nhũ hóa từ dầu khoáng, gồm các hợp chất este của axit béo và các chất kỵ nước. Những hợp chất này khá bền với nhiệt độ cao và có khả năng chống kiềm tốt.

Chất phá bọt gốc dầu khoáng thường đạt hiệu quả tốt trong các quy trình sản xuất cao su tổng hợp, quá trình nhuộm và sản xuất sơn gốc nước.

Lưu ý khi sử dụng chất phá bọt

Khi tiếp xúc trực tiếp với chất phá bọt, phải đeo đồ bảo hộ như kính, găng tay, quần áo bảo hộ để đảm bảo an toàn.

Sau sử dụng, nên rửa tay, súc miệng kỹ để loại bỏ hoặc giảm tiếp xúc với chất phá bọt bảo vệ sức khỏe.

Đặt mua chất phá bọt chất lượng tại TPHCM?

Chất phá bọt được ưa chuộng sử dụng trong nhiều ngành sản xuất. Trên thị trường có nhiều sản phẩm nhưng đâu mới là sản phẩm chất lượng tốt? Để mua sản phẩm chất lượng, bà con liên hệ Công ty TNHH Thiên Thảo Hân qua Hotline 0965.037.045 nhé! Với kinh nghiệm lâu năm trong phân phối hóa chất, chúng tôi tự hào mang đến cho bà con những sản phẩm rõ nguồn gốc, chất lượng và giá phải chăng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *