Tại sao nước hồ bơi có màu xanh dương? Cách xử lý

Xử lý nước bể bơi bị xanh sao cho đúng cách vẫn là điều được nhiều chủ hồ bơi quan tâm. Màu xanh lam của nước hồ bơi chủ yếu là vì sự hiện diện của tảo. Đặc biệt là tảo lục (hay được gọi là tảo lục lam). Màu xanh lam là màu của diệp lục. Loài tảo này mọc tự do và có xu hướng bám vào mặt hồ bơi hay trôi trong nước. Khiến nước hồ bơi chuyển thành màu xanh lục và mất đi độ trong vốn có của nước.

xử lý nước bể bơi bị xanh

Nước hồ bơi có màu xanh lá cây

Vì sao bà con cần xử lý nước bể bơi bị màu xanh?

Mức clo thấp hơn tiêu chuẩn

Hàm lượng clo có ở nước bể bơi thấp (dưới 1ppm) là môi trường lý tưởng dành cho vi khuẩn, rêu, tảo phát triển khiến nước dần đổi sang màu xanh. Nếu nồng độ pH vượt quá ngưỡng giá trị cho phép (trên 7,6) cũng làm cho nước có màu xanh lam. 

Tia UV mạnh quá phối hợp cùng nước ô nhiễm. Cung cấp nhiều thực phẩm nuôi cho tảo 

Khi nước hồ bơi bị ô nhiễm, chứa nhiều cặn bẩn, thức ăn ưa thích dành cho tảo rêu đối với tốc độ tảo sinh trưởng. Từ lúc đó, nước hồ bơi có màu xanh lục. 

Quá nhiều lượng axit cyanuric 

Nếu hồ bơi chứa nhiều axit cyanuric. Nước trong hồ bơi sẽ nhanh chóng đổi sang màu xanh lam. Tình huống này dần mất nhiều thời gian để khắc phục. Do đó, bà con nên chắc chắn rằng nước bể bơi chứa đủ clo. 

Hồ bơi chứa những chất hữu cơ 

Chất hữu cơ thường chứa chất hữu cơ có hàm lượng NO3 và PO4. Đây cũng là nguồn thực phẩm lý tưởng và bổ sung thức ăn dành cho vi khuẩn và tảo. Để giảm thiểu tình trạng này, bà con nên cẩn thận vào lúc chăm sóc cây trồng gần hồ bơi.

xử lý nước bể bơi bị xanh

Nước hồ bơi bị xanh do nhiều nguyên nhân

Hướng dẫn xử lý nước bể bơi bị xanh bằng hóa chất chuyên dụng

Để phát hiện sớm rêu và tảo, bà con chỉ cần làm sạch xung quanh bể. Sau đó, bạn có thể sử dụng bột đồng hóa học CuSO4 đặc biệt. Hòa tan hóa chất này với lượng từ 5gr – 8gr/100m3 nước hồ bơi. 

Điều này có thể tăng hoặc giảm dựa vào tình trạng nhiễm khuẩn. Sau cùng, sử dụng vợt vớt rác chuyên dụng và bật máy bơm lọc  trong khoảng 4 – 6 giờ mỗi ngày. Nhằm loại trừ hết rong rêu cũng như cặn bẩn trong nước. 

Tình huống nước bị tảo tấn công nặng. Bà con hãy làm theo 8 bước sau nhằm xử lý nước bể bơi bị xanh một cách tối ưu nhất.

Bước 1: Kiểm tra độ pH và cân bằng hóa học của nước

Bà con nên dùng bộ kiểm tra nước. Nhằm kiểm tra độ pH và nồng độ clo của nước. Làm thử một ít nước dưới bể, tiếp đó nhỏ 3 – 4 giọt nước lên nắp đánh dấu tên pH và nắp còn đánh dấu tên clo. Đậy nắp ống nghiệm rồi lắc đều. So sánh với cột chứa mức độ nhiễm bẩn. 

Tiếp đó tiến hành khắc phục hoàn toàn. Sau khi hoàn thành thử nghiệm nếu nồng độ cao. Độ pH thấp hơn hay cao hơn ngưỡng lý tưởng là 7.2 – 7.8

Người xử lý nước bể bơi bị rêu thêm hóa chất pH. Nhằm cắt giảm nồng độ hoặc hóa chất pH +. Để tăng nồng độ để cân bằng hóa chất trong nước. 

Bước 2: Vệ sinh hệ thống lọc nước hồ bơi

Tiếp tục thu gom cặn bẩn, lọc bỏ cặn bẩn gây tắc nghẽn và rửa ngược bộ lọc cát nhờ cách xoay tay nắm van đa năng. Vệ sinh lại những thiết bị hồ bơi khác trong hệ thống. Rồi bật lại máy bơm nước trong 2 – 3 phút để loại bỏ rong rêu.

Bước 3: Dọn dẹp thành hồ bơi xung quanh cùng đáy bể 

Bà con áp dụng bộ dụng cụ làm sạch bể bơi. Đây là công cụ chuyên dùng để xử lý nước bể bơi. Tiến hành cọ rửa quanh thành hồ bơi và ở đáy hồ. Trước lúc sử dụng hóa chất xử lý nước để loại trừ rong rêu. Đặc biệt, bà con cần chú ý vệ sinh những khu vực như: góc hồ, khe gạch…

xử lý nước bể bơi bị xanh

Dọn dẹp vệ sinh trong hồ bơi

Bước 4: Dùng hóa chất chlorine 

Bà con nên dùng thêm hóa chất Chlorine hay TCCA dạng bột 90%. Nhằm tiêu diệt hoàn toàn tảo xanh và rêu. 

Với liều lượng cần dùng 1,5kg clo tương ứng cùng thể tích nước là 78 ​​m3. Người thực hiện có thể dùng liều lượng thích hợp tùy theo mật độ rêu, tảo. Không còn ánh nắng mặt trời sẽ không tác động đến hóa chất. Trong khi, bể bơi bị xóc phải hết sức cẩn thận để không bị nước vào bể 

Bước 5: Vệ sinh lại lần hồ bơi

Vệ sinh bể thêm một lần nữa nhằm loại trừ toàn bộ rong rêu. Tàn tích của tảo trên thành hồ bơi và đáy bể bơi. Sau đó, bà con sử dụng thêm bàn hút phía dưới đáy để làm sạch nó.

Bước 6: Áp dụng hóa chất trợ lắng PAC để xử lý nước bể bơi bị xanh

Sau những bước trước, tảo rêu sẽ lơ lửng trong từng tầng nước. Điều này làm cho cặn bã khó hút lên. Vì vậy, người thực hiện được sử dụng chất trợ lắng PAC. Nhằm lắng cặn tảo lơ lửng dưới đáy bể. 

Bắt đầu kiểm tra hóa chất trong nước xem có đạt ngưỡng cho phép hay không. 

Bước 7: Loại bỏ rong rêu và vệ sinh lại bộ lọc khi xử lý nước bể bơi bị xanh

Ống hút mềm được gắn vào để hút tảo và xác tảo. Rửa lại bộ lọc một lần nữa nhằm loại bỏ hoạt động phát triển của tảo và làm cho nguồn nước sạch hơn. 

Bước 8: Kiểm soát và quản lý hóa chất trong nước hồ bơi 

• Giá trị độ pH: đạt tiêu chuẩn từ 7.2 – 7.8 

• Độ cứng canxi: đạt khoảng chừng 250ppm 

• Cân bằng nồng độ clo dư: 1 – 3 ppm 

• Độ kiềm hợp lý là giữ ở mức 80 – 150 ppm.

xử lý nước bể bơi bị xanh

Hồ bơi sau khi được xử lý sạch trong

Điểm lưu ý khi bà con dùng hóa chất để xử lý nước bể bơi bị xanh

– Bà con dùng lưới che dùng riêng cho hồ bơi. Mỗi lúc không dùng nhằm ngăn lá và mảnh vụn rơi xuống hồ bơi. Nó cũng giúp việc nhặt rác tiện lợi và nhanh chóng hơn. 

– Khi dùng hóa chất hồ bơi, nên sử dụng quần áo cũ. Do không may clo văng ra hoặc rơi ra ngoài thì không nên vứt bỏ 1.0 đến 3.0 ppm. Nhằm phòng ngừa việc tảo phát triển nhiều hơn. 

– Phải hết sức cẩn thận vì tiếp xúc với hóa chất chlorine. Có thể gây ra nhiều triệu chứng: ho, đau họng, kích ứng mắt và da… 

– Bà con cần cẩn thận vào lúc pha hóa chất cùng nước. Hòa hóa chất vào nước, không nên thực hiện ngược lại. 

– Đặc biệt, người thực hiện không được phép trộn lẫn nhiều loại hóa chất cùng nhau.

Địa chỉ bán hóa chất xử lý nước bể bơi bị xanh chính hãng tại TPHCM

Xử lý nước bể bơi bị xanh đúng cách và kịp thời sẽ giúp đỡ bà con rất nhiều. Tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức cho quá trình xử lý nước hồ bơi. Bà con đang tìm địa chỉ uy tín bán hóa chất xử lý nước bể bơi chất lượng. Thì tìm đến Công ty TNHH Thiên Thảo Hân nhé! 

Bà con cần được chúng tôi tư vấn thì gọi ngày đến Hotline 0965.037.045 ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *