Cloramin B có độc không? Cẩn thận khi dùng Cloramin B

Hiện nay có rất nhiều người đang dùng Cloramin B trong xử lý nước, tuy nhiên Cloramin B có độc không? Thì còn khá nhiều người chưa biết và đang được rất nhiều sự quan tâm. Hãy cùng Thiên Thảo Hân tìm hiểu ngay Cloramin B có độc không và những lưu ý khi sử dụng Cloramin B.

Cloramin B là gì?

Cloramin B là một hợp chất hóa học có công thức NaC6H5NClSO2.2H2O, được tạo thành từ phản ứng giữa clo và amoniac. Quá trình sản xuất thường bắt đầu bằng cách thêm amoniac vào nước chứa clo tự do (với độ pH lý tưởng là 8,4). Trong quá trình này, ba loại cloramin vô cơ khác nhau được tạo ra: Monoloramin (NH2Cl), dichloramin (NHCl2) và trichloramin (NCl3). Mặc dù các cloramin vô cơ không ổn định, nhưng chúng vẫn bền hơn so với các hợp chất clo tự do. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời gian bán hủy của cloramin vô cơ có thể dao động từ một phút đến 23 ngày, phụ thuộc vào điều kiện môi trường cụ thể.

Cloramin B có độc không?

Cloramin B có độc không
Cloramin B có độc không

Cloramin B có độc không? Cloramin B là một hoá chất được khuyến cáo để sử dụng trong quá trình sát khuẩn. Tuy nhiên, để sử dụng Cloramin B một cách hiệu quả, cần phải pha dung dịch khử khuẩn với nồng độ đúng theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Không nên pha dung dịch với nồng độ cao hơn 2%. Nếu nồng độ Cloramin B vượt quá 2%, có thể gây ra các vấn đề độc hại cho những người tiếp xúc trực tiếp với hoá chất này, bao gồm:

 • Gây tổn thương da, gây ra cảm giác nóng rát và không thoải mái.
 • Gây tổn thương cho mắt, có thể làm tổn thương giác mạc và gây mù mắt.
 • Gây tổn thương cho hệ hô hấp, gây co thắt cơ trơn và gây khó thở. Nếu hít phải, có thể gây ra cảm giác buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy.

Các câu hỏi liên quan đến Cloramin B

Cloramin B
Cloramin B

Cloramin b có diệt được muỗi không?

Cloramin B có thể được sử dụng để tiêu diệt muỗi và ấu trùng loăng quăng. Trong môi trường ẩm thấp, nhiều vi khuẩn và vi trùng, muỗi thường tìm kiếm nơi trú ẩn. Khi sử dụng Cloramin B để khử trùng và làm sạch môi trường, muỗi sẽ mất đi môi trường sống và phải bay đi nơi khác.

Ngoài ra, việc sử dụng Cloramin B trong xử lý nước cũng có thể tiêu diệt ấu trùng loăng quăng. Cloramin B giải phóng nguyên tử Oxi và Clo trong môi trường nước, tác động trực tiếp lên màng tế bào vi sinh vật và các cấu trúc đơn giản của virus, gây tổn thương và mất quá trình trao đổi với môi trường, làm chúng bị tiêu diệt nhanh chóng.

Cách pha Cloramin B khử trùng nước giếng

Dạng bột:

 • Hàm lượng clo hoạt tính của Cloramin B dạng bột thường là 25%.
 • Liều lượng sử dụng: 0,1g/10 lít nước.
 • Cloramin B loại viên mỗi viên 0,25g được sử dụng cho 25 lít nước.
 • Nếu sử dụng bột Cloramin B và clorua vôi, tỷ lệ là 1 m3 nước cần 10g bột.
 • Có thể sử dụng thìa canh để đong bột hóa chất, mỗi thìa canh đầy tương đương 10g.
 • Lưu ý: Hòa tan hoá chất khử trùng đều trong nước và để sau 30 phút mới sử dụng được nước.

Dạng viên:

 • Sử dụng Cloramin B dạng viên theo tỷ lệ: 10 lít nước cần 0,1g Cloramin B 25% hoặc 10g Cloramin B cho 1 m3 nước.
 • Có thể dùng thìa canh để đong bột hoá chất, mỗi thìa canh đầy tương đương 10 g, để khử trùng 1m3 nước cần khoảng 1 thìa canh bột Cloramin B.
 • Lượng hoá chất khử trùng phải được hòa tan đều trong nước và để sau 30 phút là có thể sử dụng được nước.

Cloramin b có ăn mòn kim loại không?

Cloramin B, chứa clo, là một hóa chất có tính oxy hóa mạnh do chứa Acid HClO (acid hypoclorơ). Acid này có khả năng ăn mòn kim loại nhẹ. Do đó, sau khi sử dụng Cloramin B để khử khuẩn, việc lau sạch bằng nước sạch là cần thiết.
Trong các cơ sở y tế, việc ngâm các dụng cụ kim loại hoặc phun xịt khử khuẩn trên phương tiện giao thông thường được tiến hành cẩn thận, và sau đó, cần phải rửa lại để đảm bảo an toàn.

Cách cấp cứu khi bị ngộ độc Cloramin B

Trong trường hợp xảy ra ngộ độc Cloramin B, cần thực hiện các biện pháp cứu chữa sau đây:

 • Uống nước ấm hoặc natribicarbonat: Ngay lập tức, nạn nhân cần uống nước ấm hoặc natribicarbonat để trung hoà hoá chất. Natribicarbonat có thể mua tại các hiệu thuốc lân cận.
 • Ngộ độc do hít quá nhiều khí Clo: Đưa nạn nhân ra khỏi vùng có khí Clo, đảm bảo nạn nhân hít thở và di chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời.
 • Da tiếp xúc trực tiếp: Rửa sạch vùng tiếp xúc nhiều lần với xà phòng và nước sạch.
 • Nuốt phải viên hoặc bột Cloramin B: Uống ngay một lượng nước ấm, không cố gắng gây nôn, và đến cơ sở y tế ngay lập tức.
 • Hít phải không khí có chứa Clo hoạt tính: Đưa ngay nạn nhân ra khỏi vùng không khí ô nhiễm và chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị.
 • Bắn vào mắt hoặc dính trên da: Rửa sạch mắt và mặt nhiều lần bằng nước sạch và đến cơ sở y tế ngay lập tức để kiểm tra. Nếu hóa chất dính trên da, cần cởi bỏ ngay quần áo và rửa sạch vùng da bằng nước sạch ấm và xà phòng.

Mua Cloramin B uy tín chất lượng

Mua Cloramin B uy tín chất lượng
Mua Cloramin B uy tín chất lượng

Tại Thiên Thảo Hân, bạn có thể mua Cloramin B chất lượng và đáng tin cậy. Sản phẩm được chọn lựa kỹ càng từ các nhà sản xuất uy tín và đảm bảo an toàn, hiệu quả. Đội ngũ nhân viên thân thiện luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn trong quá trình mua sắm. Đảm bảo uy tín và tin cậy, Thiên Thảo Hân là điểm đến lý tưởng cho nhu cầu sử dụng Cloramin B của bạn.

Liên Hệ Thiên Thảo Hân:

 • Địa chỉ: 68/1 Đ. TL 29, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0965 037 045
 • Website: https://thienthaohan.com/
 • Email: chephamsinhhocbio@gmail.com

Hãy liên hệ ngay với Thiên Thảo Hân để được hỗ trợ và mua hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page