PAC là gì? Tìm hiểu chi tiết hóa chất PAC trong xử lý nước

Pac là hóa chất xử lý nước. PAC 31% (Poly Aluminium Chloride) là một dạng phèn nhôm có cấu trúc phân tử cao, được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu, bao gồm Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản,… Chất này có khả năng thay thế phèn nhôm sunfat trong quá trình xử lý nước thải, nước sinh hoạt và đặc biệt là nước cấp.

Dưới đây, Thiên Thảo Hân sẽ giới thiệu một số thông tin quan trọng về hóa chất PAC, bao gồm định nghĩa, ưu điểm và tính chất hóa học cũng như cách pha chế hóa chất PAC một cách chính xác. Mời quý độc giả cùng theo dõi nhé! 

Hóa chất PAC là gì?

Hóa chất PAC là gì
Hóa chất PAC là gì

Pac là gì? Hóa chất PAC xử lý nước là viết tắt của Poly Aluminium Chloride – có công thức phân tử [Al2(OH)nCl6-n]m. Đây thuộc loại hóa chất keo tụ, được sử dụng trong xử lý nước cấp, nước thải và nước nuôi trồng thủy sản. Hóa chất pac giúp kết lắng các hợp chất keo tụ và chất lơ lửng, loại bỏ chất hữu cơ, vi khuẩn và virus trong nước.

Hóa chất pac chứa hàm lượng nhôm khoảng 28  -32%, mang khả năng keo tụ cặn bẩn trong nước hiệu quả mà không gây hại đến môi trường. Điều này giúp nó trở thành một lựa chọn thay thế hoàn toàn cho phèn nhôm sunfat. Hiện nay, hóa chất PAC được sản xuất và sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia châu Á.

Đặc điểm tính chất của hóa chất PAC

Đặc điểm tính chất của hóa chất PAC
Đặc điểm tính chất của hóa chất PAC

Hóa chất pac tồn tại dưới dạng bột và dạng lỏng, mang theo đó những đặc điểm riêng biệt về màu sắc và cơ chế hóa học:

PAC dạng bột có màu vàng chanh hoặc trắng ngà, hoàn toàn tan trong nước và có khả năng lưu trữ lâu dài trong điều kiện bình thường.

PAC dạng lỏng có màu vàng nâu và thường được đựng trong chai hoặc can nhựa để bảo quản trong thời gian dài hơn.

Hóa chất trợ lắng PAC hiệu quả trong việc loại bỏ hoàn toàn cả chất hữu cơ hòa tan và không hòa tan, cùng các kim loại nặng, vượt trội so với phèn sunfat. Điều này làm cho PAC trở thành một lựa chọn ưu việt trong quá trình xử lý nước, đảm bảo sự hiệu quả và an toàn cho môi trường.

Ưu điểm của hóa chất PAC so với phèn nhôm Sulfate 

Hóa chất keo tụ PAC đem đến nhiều ưu điểm nổi bật so với phèn nhôm sunfat, cụ thể như sau:

Pac cải thiện độ trong của nước, kéo dài chu kỳ lọc và hiệu quả tăng chất lượng nước sau quá trình lọc.

Hợp chất nhôm chloride trong PAC phản ứng một phần với kiềm, làm cho pac có độ pH thấp hơn khi hòa tan vào nước. Điều này giúp duy trì độ pH ổn định, thuận tiện cho việc điều chỉnh pH, giảm thiểu việc sử dụng hóa chất để tăng độ kiềm và giảm chi phí cho thiết bị đi kèm như bơm định lượng.

Pac hoạt động tối ưu trong khoảng pH từ 6.5 – 8.5, nơi mà các ion kim loại nặng bị kết tủa và chìm xuống đáy hoặc bám vào các hạt keo tạo thành.

Sử dụng pac giúp giảm thiểu tác động ăn mòn lên thiết bị.

Dễ dàng vận chuyển, lưu trữ và định lượng hóa chất pac.

Pac có khả năng hòa tan vào nước ở bất kỳ tỷ lệ nào.

Hiệu quả lắng trong cao hơn phèn nhôm từ 4 – 5 lần.

Thời gian keo tụ nhanh, giảm thời gian xử lý nước.

Liều lượng sử dụng pac thấp, tạo ra bông cặn lớn và dễ lắng.

Thao tác sử dụng đơn giản, không yêu cầu sự hỗ trợ từ các thiết bị phụ trợ và chỉ cần ít hoặc không cần sử dụng các chất hỗ trợ.

Ứng dụng của hóa chất PAC trong xử lý nước

Ứng dụng của hóa chất PAC trong xử lý nước 
Ứng dụng của hóa chất PAC trong xử lý nước

Hóa chất poly aluminium chloride (PAC) đã trở thành một nguồn lực quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là trong việc xử lý nước và sản xuất nước chất lượng cao. Ứng dụng đa dạng của PAC rộng lớn và đóng vai trò quan trọng trong các quy trình công nghệ sau:

Pac được sử dụng trong hóa chất xử lý nước thải chứa cặn lơ lửng, như nước thải từ các ngành công nghiệp nhuộm, gốm sứ, giấy, chế biến thủy sản và các nhà máy giết mổ gia súc, ngành luyện kim, và nhiều lĩnh vực công nghiệp khác.

Có thành phần chính trong hóa chất keo tụ pac, giúp kết tụ và loại bỏ những cặn bẩn lơ lửng, điều trị nước cấp dân dụng và nước cấp công nghiệp. Đặc biệt, pac thích hợp cho các nhà máy cấp nước sinh hoạt và hồ bơi.

Pac cũng được sử dụng trong quá trình lọc nước sinh hoạt, sản xuất nước uống cho hộ gia đình và lọc trực tiếp từ các nguồn nước tự nhiên như sông, hồ, kênh rạch.

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là ao nuôi cá và ao nuôi tôm, hóa chất pac có vai trò quan trọng trong duy trì chất lượng nước và điều trị nước trong ao nuôi.

Liều lượng hóa chất pac cần sử dụng phụ thuộc vào hàm lượng cặn lơ lửng và tính chất của nước thải cụ thể, quá trình xác định liều lượng thường được thực hiện thông qua các thử nghiệm trực tiếp với nước cần xử lý.

Cách sử dụng hóa chất PAC hiệu quả

Pha hóa chất pac không gây khó khăn, chỉ cần tuân theo các công thức dưới đây:

Hỗn hợp PAC được tạo thành với nồng độ từ 5% đến 10%, sau đó được châm vào nguồn nước cần được xử lý. Đối với nước mềm, liều lượng PAC sử dụng dao động từ 1 đến 10g/m3, phụ thuộc vào độ đục của nước thô. Khi xử lý nước thải từ các ngành công nghiệp như giấy, dệt nhuộm, chế biến thủy hải sản, thực phẩm, lò mổ gia súc và nước thải sinh hoạt, lượng PAC sử dụng nằm trong khoảng 20 đến 200 g/m3, tùy thuộc vào tính chất cụ thể của nước thải đó.

Lưu ý khi sử dụng Hóa chất PAC

Vì hiệu suất của hóa chất PAC rất mạnh ở liều lượng thấp, do đó, việc sử dụng quá nhiều PAC có thể dẫn đến hiện tượng hạt keo tan ra. Nó có đặc điểm dễ hút ẩm, khả năng bảo quản khó khăn, tồn tại một lượng ion nhất định trong nước.

Một lượng chlorine có trong PAC có thể kích thích quá trình ăn mòn, đặc biệt là tại những khu vực tích tụ cặn bùn.

Địa chỉ mua Hóa chất PAC uy tín, chất lượng

Địa chỉ mua Hóa chất PAC uy tín, chất lượng
Địa chỉ mua Hóa chất PAC uy tín, chất lượng

Trong năm 2020, hóa chất keo tụ PAC đã đánh dấu một tiến bộ quan trọng trong lĩnh vực công nghệ xử lý nước. Với mức độ nâng cao liên tục về chất lượng để đáp ứng mục đích sử dụng của khách hàng, hóa chất pac ngày càng khẳng định vị thế hàng đầu trong ngành công nghiệp xử lý nước tại Việt Nam. Chính điều này đã tạo ra sự xuất hiện đồng loạt của nhiều đơn vị cung cấp PAC 31%, nổi bật như nấm ở Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Vậy nơi nào là địa chỉ cung cấp PAC uy tín và chất lượng nhất?

Công ty TNHH Thiên Thảo Hân tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên phân phối hóa chất xử lý nước PAC. Chúng tôi cam kết mang lại sự hài lòng cho quý khách hàng thông qua việc cung cấp đa dạng các loại hóa chất xử lý nước PAC, đi kèm với đầy đủ chứng từ, chứng nhận và thông tin về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Thiên Thảo Hân cam kết đảm bảo ba yếu tố quan trọng: CHẤT LƯỢNG – GIÁ TỐT – GIAO HÀNG NHANH CHÓNG, luôn đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng trên khắp mọi miền Tổ Quốc. Đặt hàng cho chúng tôi ngay khi liên hệ Hotline 0965.037.045

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *