Naoh là gì? Tính chất và ứng dụng của Natri hydroxide

NaOH là hợp chất hóa học và tồn tại dưới dạng dung dịch trong môi trường nước. Cấu tạo phân tử của NaOH bao gồm một nguyên tử Natri (Na), một nguyên tử Oxy (O) và một nguyên tử Hydro (H). Để điều chế NaOH, phương pháp phổ biến là sử dụng điện phân NaCl. Hóa chất này được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, dược học, sản xuất giấy, chế biến thực phẩm và nhiều ứng dụng khác.

Tuy nhiên, NaOH mang theo những tác hại nếu không sử dụng cẩn thận. Tiếp xúc với da có thể gây bỏng và tạo sẹo, trong khi tiếp xúc với mắt có thể gây mù lòa. Việc sử dụng NaOH đòi hỏi sự chú ý và tuân thủ các biện pháp an toàn như sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân và tuân thủ hướng dẫn sản phẩm.

Để mua NaOH chất lượng và uy tín, bạn có thể tìm đến Công ty TNHH Thiên Thảo Hân, nơi cung cấp thông tin và sản phẩm chất lượng về hóa chất NaOH. Họ không chỉ giúp bạn ôn lại kiến thức mà còn cung cấp thông tin bổ ích về loại hóa chất này.

NaOH là gì?

NaOH là gì
NaOH là gì

Naoh là gì? NaOH là hóa chất có công thức hóa học của hợp chất Natri hidroxit, hay được gọi bằng những tên khác như Sodium Hydroxide, Xút, Xút ăn da. Đây là một hợp chất vô cơ của Natri và ở điều kiện thường, nó tồn tại dưới dạng chất rắn, có thể là viên, vảy hoặc hạt.

Sự phổ biến của NaOH không chỉ xuất hiện trong các ngành công nghiệp sản xuất mà còn trong các phòng thí nghiệm. Hiện nay, để sản xuất NaOH, phương pháp điện phân NaCl được thường xuyên áp dụng.

Tính chất lý hóa của NaOH

Tính chất vật lý của NaOH

Trạng thái hoá chất: chất rắn màu trắng, vảy hạt, dung dịch bão hòa 50% có đặc điểm hút ẩm mạnh, dễ chảy rữa

Mùi vị hoá chất: Không mùi

Tỷ trọng: 2.13 (tỷ trọng của nước = 1)

Độ hòa tan: Dễ tan trong nước lạnh

Độ pH: 13.5

Phân tử lượng: 40 g/mol

Điểm nóng chảy: 318 °C

Điểm sôi: 1390 °C

Tính chất lý hóa của NaOH
Tính chất lý hóa của NaOH

Tính chất hoá học của NaOH

NaOH phản ứng với các axit và oxit axit để tạo thành muối và nước: 

NaOH + HCl → NaCl + H2O

2NaOH + SO3→Na2SO4 + H2O

Tham gia phản ứng với cacbon dioxit: 

2 NaOH + CO2 → Na2CO3 + H2O

Phản ứng với các axit hữu cơ tạo thành muối của nó và nước. 

Phản ứng với kim loại mạnh tạo thành bazơ mới và kim loại mới:

NaOH + K → KOH + Na

Phản ứng với muối tạo thành bazơ mới và muối mới với điều kiện muối tạo thành hoặc bazơ tạo thành phải là các chất không tan.

2 NaOH + CuCl2 → 2 NaCl + Cu(OH)2

Ngoài ra NaOH còn tác dụng được với những phi kim như Si, C, P, S, Halogen và có khả năng hòa tan một số hợp chất của kim loại lưỡng tính như Al, Zn,…

Những ứng dụng của NaOH trong đời sống

Những ứng dụng của NaOH trong đời sống
Những ứng dụng của NaOH trong đời sống

NaOH đang trở thành chất liệu quan trọng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống và sản xuất nhờ những công dụng của naoh đa dạng như sau:

Ứng dụng của NaOH trong dược phẩm và hóa chất

Gốc Sodium của NaOH, hay Sodium phenolate, đóng vai trò quan trọng trong thuốc Aspirin, một loại thuốc phổ biến được sử dụng để giảm đau và hạ sốt.

Ngoài ra, NaOH được ưa chuộng trong công nghiệp hóa chất, đóng góp vào quá trình sản xuất các chất tẩy rửa phổ biến như Nước Javen, cũng như các hóa chất khử trùng sử dụng trong xử lý nước bể bơi.

Ứng dụng NaOH trong công nghiệp sản xuất giấy

Trong quy trình sản xuất giấy theo phương pháp Sunphat và Soda, ứng dụng naoh được sử dụng để xử lý thô các loại gỗ, tre, nứa, giúp tạo ra sản phẩm giấy chất lượng.

Sử dụng NaOH trong sản xuất tơ nhân tạo

Trong quá trình sản xuất tơ sợi, NaOH được áp dụng để loại trừ và phân hủy Lignin và Cellulose, hai chất có thể gây hại và ảnh hưởng đến quy trình sản xuất.

NaOH trong sản xuất chất tẩy giặt

Trong ngành sản xuất xà phòng và chất tẩy rửa, NaOH được sử dụng để phân hủy chất béo có trong dầu động vật.

NaOH được dùng trong chế biến thực phẩm

Ở lĩnh vực chế biến thực phẩm, NaOH thường được ứng dụng để loại bỏ axit béo, tinh chế mỡ động vật và dầu thực vật trước khi sử dụng chúng để sản xuất. Hơn nữa, hợp chất này còn có vai trò quan trọng trong việc xử lý thiết bị và chai lọ.

Ứng dụng NaOH trong công nghiệp dầu khí

Trong quá trình khai thác dầu mỏ, NaOH được sử dụng để điều chỉnh độ pH cho dung dịch khoan, giúp loại bỏ acid và sulfur có thể xuất hiện trong tinh chế dầu mỏ.

NaOH trong công nghiệp dệt và nhuộm màu

NaOH trong công nghiệp dệt và nhuộm màu
NaOH trong công nghiệp dệt và nhuộm màu

NaOH được sử dụng để tăng độ bóng của vải và nhanh chóng hấp thụ màu sắc bằng cách phân hủy Pectin, một loại sáp khô hình thành trong quy trình xử lý vải thô.

NaOH sử dụng trong công nghiệp xử lý nước

Với khả năng làm tăng độ pH của nước, NaOH đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý nước trong hồ bơi, đảm bảo hiệu quả và an toàn.

NaOH sử dụng trong công nghiệp xử lý nước
NaOH sử dụng trong công nghiệp xử lý nước

Những tác hại của NaOH

NaOH là một chất hóa học mang tính nguy hiểm, có khả năng gây ăn mòn và phỏng rộp da. Do đó, tiếp xúc với chất này qua các đường dẫn sau đây có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, yêu cầu sự chú ý đặc biệt như sau:

Đường mắt: Tiếp xúc có thể gây dị ứng, bỏng, hoặc thậm chí làm mù lòa.

Đường thở: Tiếp xúc qua đường hô hấp có thể gây dị ứng nghiêm trọng. Hít phải bụi có thể tạo ra dị ứng nhẹ hoặc gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp, tùy thuộc vào mức độ hít phải.

Đường da: Tiếp xúc có thể gây dị ứng, gây bỏng, hoặc tạo thành sẹo trên da.

Đường tiêu hóa: Nếu chất này bị nuốt phải, có thể gây hậu quả nghiêm trọng cháy miệng, họng, dạ dày. Những triệu chứng thường gặp bao gồm: chảy máu, nôn, tiêu chảy hay hạ huyết áp.

Lưu ý khi sử dụng NaOH

Lưu ý khi sử dụng NaOH
Lưu ý khi sử dụng NaOH

Để đảm bảo việc sử dụng NaOH một cách an toàn và mang lại hiệu quả cao, việc chú ý đến những hướng dẫn sau đây là vô cùng quan trọng:

Không lưu trữ cùng với nhôm và mangan.

Tránh trộn chung với axit hoặc các chất hữu cơ.

Sử dụng các phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp khi tiếp xúc với hóa chất này.

Áp dụng các thiết bị bảo hộ phù hợp, tuân thủ giới hạn tiếp xúc không khí.

Tuân thủ các cảnh báo và hướng dẫn sử dụng của sản phẩm.

Sử dụng thiết bị và dụng cụ không tạo lửa.

Khi mở các thùng chứa kim loại, tránh sử dụng các dụng cụ tạo lửa.

Mua NaOH ở đâu uy tín và chất lượng

NaOH là hóa chất quen thuộc được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Trên thị trường cũng đang có nhiều đơn vị phân phối nhưng không phải chỗ nào cũng bán sản phẩm chất lượng. Mua trúng sản phẩm kém chất lượng khiến bạn không đạt được hiệu quả sử dụng. Vì vậy, mua hóa chất tại nơi bán uy tín Công ty TNHH Thiên Thảo Hân là lựa chọn của nhiều bà con. Chúng tôi là đơn vị hàng đầu phân phối hóa chất sỉ lẻ trên toàn quốc. Để có giá sản phẩm tốt nhất, mời bà con liên hệ qua Hotline 0965.037.045 cho chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *