Cách xử lý nước bể bơi nhiễm sắt và cách phòng tránh

Cách xử lý nước bể bơi nhiễm sắt có hiệu quả nhanh chóng giúp ích rất nhiều. Sắt là nguyên tố quen thuộc nhất trên trái đất. Nó có nhiều trong tự nhiên và đóng một vai trò hữu dụng và không thiếu được trong cuộc sống của con người.

Tuy vậy, khi khối lượng sắt trong nước quá cao sẽ dẫn đến nhiều rủi ro không mong muốn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về tình trạng bể bơi nhiễm sắt. Thiên Thảo Hân sẽ gửi đến bà con hướng xử lý nước ô nhiễm sắt một cách an toàn và hiệu quả.

cách xử lý nước bể bơi nhiễm sắt

Nước hồ bơi bị ô nhiễm nghiêm trọng

Hồ bơi nhiễm sắt là tình trạng như thế nào?

Sắt là kim loại nặng thường gặp trong tự nhiên. Sắt cũng được phân bố rộng rãi trong đời sống. Tuy nhiên, khi lượng khoáng chất này ở trong nước cao quá cũng xuất hiện tình trạng “ô nhiễm sắt”. Nhiễm sắt là tình huống nồng độ sắt trong nước quá cao. Vượt cả qua giới hạn cho phép. 

Dấu hiệu của bể bơi nhiễm sắt là nguồn nước bị vẩn đục rồi chuyển thành màu vàng, nâu đen. Có thể thấy, đây là tình huống tạo nên ô nhiễm nước nặng nề do ô nhiễm sắt. Tương đồng với những tình huống ô nhiễm tảo, rêu, vôi…Bà con cần có cách xử lý nước bể bơi nhiễm sắt kịp lúc. Nhằm khôi phục chất lượng nước, đảm bảo độ thân thiện cho bà con sử dụng.

Lý do bà con cần đến cách xử lý nước bể bơi nhiễm sắt 

Để đưa ra cách xử lý nước bể bơi nhiễm sắt hợp lý, trước hết cần nắm rõ lý gây nhiễm sắt trong nước bể bơi: 

– Nguồn nước dẫn vào hồ không chắc chắn chất lượng. Do tồn tại quá nhiều ion sắt trong lúc các thiết bị khó có thể xử lý triệt để điều này. 

– Các công cụ bể bơi được hoàn thiện bằng vật liệu kém chất lượng dẫn đến rỉ sét. Tại thời điểm này, một số lượng lớn các ion sắt được xử lý và đi vào nước. 

– Các yếu tố môi trường do mưa axit tạo ra làm ăn mòn kim loại.

Nước tự nhiên thường chứa một khối lượng sắt nhất định. Nhưng khi thống số này vượt quá mức độ cho phép trong hồ bơi. Gây ra sự thay đổi màu sắc của nước, tạo ra các ảnh hưởng nguy hiểm

Tác hại xấu khi không áp dụng cách xử lý nước bể bơi nhiễm sắt

Nước tự nhiên luôn thường chứa lượng sắt nhất định. Nhưng khi thông số này vượt quá giới hạn cho phép trong hồ bơi và nước bị đổi màu. thì sẽ xảy ra những hư hỏng nguy hiểm, chi tiết là:

Gây nên độc hại cho sức khỏe con người

– Nếu khối lượng sắt chứa trong nước nhiều sẽ có phản ứng oxy hóa Fe2+ chuyển thành Fe3+ ở trạng thái kết tủa keo tụ. Nếu hàm lượng sắt trong nước > 0,5 mg/l. Thì nước hồ sẽ có mùi tanh. Bụi bẩn gây đục, làm vàng nước, khiến người tắm khó chịu. 

– Lúc cơ thể con người hấp thụ nhiều sắt quá sẽ gây ra tình hình mệt mỏi, đau cơ, khớp và giảm cân. 

– Sắt ứ đọng trong da quá nhiều dẫn đến tắc lỗ chân lông, gây mụn cám cùng với nám da. 

– Trầm trọng hơn nữa, khi tiếp xúc cùng hàm lượng sắt cao quá trong thời gian dài. Chất này sẽ tấn công vào cơ thể. Rồi tạo ra nhiều chứng bệnh như: bệnh về đường tiêu hóa, hệ thống tuần hoàn và nghiệm trọng hơn là cả bệnh tiểu đường.

cách xử lý nước bể bơi nhiễm sắt

Nước màu vàng nên ngươi không thể tắm được

Gây hư hỏng những thiết bị dùng trong bể bơi 

– Quá nhiều sắt khiến hệ thống ống dẫn nước bị tắc nghẽn. Tạo ra cơ hội cho vi khuẩn độc hại sinh trưởng và phát triển. Theo thời gian, chúng tích tụ thành mảng gây tắc nghẽn nghiêm trọng nguồn cấp nước và hệ thống thoát nước. 

– Lượng sắt dư thừa tạo ra một mảng bám rất cứng, màu vàng nâu, khó loại bỏ. 

– Nồng độ sắt dư tạo ra quá trình oxy hóa thiết bị, bà con hãy sử dụng một hướng vận dụng, thiết bị hồ bơi khác.

Cách xử lý nước bể bơi nhiễm sắt sao cho đúng cách 

Cách xử lý nước hồ bơi nhiễm sắt phụ thuộc nhiều vào điều kiện nước. Tuy nhiên, bà con dùng hóa chất xử lý nước là một trong các cách thức phổ biến nhất ngày nay. Nhờ vào tính tiện lợi, hiệu quả nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. 

Chuẩn bị cho cách xử lý nước hồ bơi nhiễm sắt

– Bộ xét nghiệm nước hồ bơi 

– Hóa chất khử khuẩn Chlorine

– Chất trợ lắng PAC

– Công cụ chuyên dụng dùng để làm sạch bể bơi 

cách xử lý nước bể bơi nhiễm sắt

Xử lý đúng cách nước trở về màu trong

Từng bước của cách xử lý nước hồ bơi nhiễm sắt đạt chuẩn

Bước 1: Kiểm tra những thông số nồng độ pH và Clo trong nước hồ bơi 

Nhằm thực hiện quy trình xử lý nước hồ bơi có kết quả tối ưu. Bà con cần chắc chắn rằng các chỉ số pH đạt tại ngưỡng cân bằng. Độ pH hợp lý của bể bơi nằm trong khoảng từ 7.2 đến 7.6

Một vài hóa chất hỗ trợ duy trì độ pH chính xác, chẳng hạn như: 

– Khi pH quá cao: PH-, axit HCl 32%, sunfat đồng, phèn nhôm

– Khi pH thấp quá: PH+, NaOH xút vảy, clo sốc gấp 2,3 lần, Na2CO3 Soda. 

Bước 2: Thực hiện sốc Clo trong cách xử lý nước hồ bơi nhiễm sắt

Hiện nay người ta thường dùng 2 loại Clo cho bể bơi là Clo dạng bột 70 và TCCA 90% viên. 

– Khi dùng hóa chất Chlorine 70 bột: hòa tan Clo bột 70 cùng nước sạch theo hàm lượng 5gram/m3 rồi rải đều trong hồ bơi. Sau đó bật máy bơm lọc chạy trong 4 giờ. 

– Khi dùng hóa chất TCCA 90 viên: pha loãng TCCA 90% với nước sạch đến nồng độ 0,6 gram/m3 nước và phân đều trong hồ. Sau đó thực hiện đo lường chỉ số nước. Kiểm tra và duy trì mức clo dư trong nước khoảng 3 – 4ppm.

Bước 3: Dùng thêm chất trợ lắng PAC 

Người chủ hồ bơi dùng thêm chất trợ lắng PAC. Nhằm tạo quá trình đông tụ và lắng cặn dưới đáy bể để tạo điều kiện loại trừ nhiều chất bẩn sau khi sốc clo. 

Hòa tan bột PAC trợ lắng cùng nước sạch với lượng 5 – 10%. Rồi rải đều lên vùng cần xử lý. Tùy theo độ đục của nước hồ bơi mà lượng dung dịch áp dụng cũng khác nhau, cụ thể: 

– Độ đục 50 – 400mg/l dùng 1 – 4gram/m3. 

– Độ đục 500 – 700 mg/l, dùng 5 – 6 gram/m3. 

– Độ đục 800 – 1200 mg/l, dùng 7 – 10 gram/m3. 

Bà con nên chú ý: Cần làm sạch ngược bộ lọc trước lúc thêm hóa chất trợ lắng PAC 

Bước 4: Bà con dùng dụng cụ làm sạch chuyên dụng để lọc bỏ cặn

Sau khi xử lý hóa chất, chất bẩn sẽ kết tụ và lắng xuống đáy bể. 

Bà con tháo và lọc sạch đáy hồ nhờ những vật cụ chuyên dụng như: bàn hút bể bơi phối hợp với vòi, công cụ vệ sinh chuyên dụng…Đây là cách xử lý nước bể bơi nhiễm sắt được hoàn tất.

cách xử lý nước bể bơi nhiễm sắt

Người bơi vui vẻ tắm hồ

Kết luận 

Cách xử lý nước bể bơi nhiễm sắt chuẩn đã được chúng tôi tổng hợp ở bài viết trên. Bà con cần tìm đến các đơn vị uy tín như Công ty TNHH Thiên Thảo Hân để đặt mua hóa chất xử lý nước. Chúng tôi phân phối hóa chất trên toàn quốc với giá thành tốt nhất. 

Bà con gọi ngay đến Hotline 0965.037.045 để chúng tôi hỗ trợ ngay lập tức nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *