Các Ngành Ứng Dụng Chất NaOH Trong Đời Sống

NaOH còn được gọi là Xút. Đây là hóa học có ứng dụng đa dạng trong đời sống. Dù là lĩnh vực nào, hóa chất này cũng góp phần cải thiện trong ngành đó. Hóa chất mang lại nhiều lợi ích mà bạn không ngờ đến. Ở bài trước, chúng tôi đã điểm qua những thông tin tổng quan về hóa chất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ kể tên những ngành thường ứng dụng hóa chất. 

Naoh Có Tính Ứng Dụng Trong Xử Lý Nước

NaOH rất dễ hấp thụ CO2 từ không khí để chuyển thành Na2CO3. Do đó, nó thường được bảo quản  trong lọ có nắp đậy kín. Hoặc được bọc trong bao bì bảo vệ nhiều lớp. 

Hóa chất xút đóng vai trò quan trọng trong xử lý nước thải, nước ngầm và lọc nước hồ bơi. Công việc chính của loại hóa chất này  là cân bằng độ pH của nước cần được xử lý. Môi trường pH thích hợp phải có sẵn cho các phản ứng hóa học xảy ra trong quá trình này. Thì việc xử lý nước mới có thể diễn ra suôn sẻ theo kế hoạch. Ngoài ra, khi xử lý nước thải sinh hoạt có chứa COD (chất ô nhiễm trong nước thải) bằng vi sinh vật thì phải tạo  môi trường kiềm thích hợp bằng cách bổ sung NaOH. Ngoài ra, việc sử dụng hóa chất trong xử lý nước bể bơi ngày càng trở nên phổ biến. Khi hồ bơi bị nhiễm bẩn, tảo, vi khuẩn và mùi khó chịu. Chất này cũng được dùng cùng với những hóa chất khác giúp cân bằng độ pH của hồ bơi. Ngăn chặn vi khuẩn có hại sinh sôi và trả lại trạng thái sạch ban đầu cho nước.

NaOH

Hệ thống xử lý nước

Cần cân nhắc liều lượng dùng hóa chất

Bạn cần cân nhắc về liều lượng dùng hóa chất. Dựa trên độ rộng của hồ bơi và số mét khối nước để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và làn da của con người. Điều này cho thấy NaOH có vai trò vô cùng quan trọng trong việc xử lý nước. Tuy nhiên, vì NaOH phản ứng rất mạnh với nước. Đồng thời, tỏa nhiều nhiệt nên phải sử dụng đúng cách, đúng liều lượng và có dụng cụ bảo hộ thật kỹ lưỡng

NaOH Có Tính Ứng Dụng Trong Ngành Nhuộm Màu – Dệt

Trong ngành dệt nhuộm, chất xút được sử dụng để phân hủy pectin và sáp khi xử lý nguyên liệu. Nhờ đó, vải được khử trùng, mềm hơn và bóng hơn, hấp thụ thuốc nhuộm tốt hơn. Ngoài ra, NaOH còn giúp tạo độ kiềm cao trong dung dịch tẩy. Chất tẩy rửa sau khi nhuộm, làm dung môi trong thuốc nhuộm.

NaOH Có Tính Ứng Dụng Trong Ngành Sản Xuất Giấy 

NaOH còn được dùng để làm ra một vật dụng vô cùng thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày. Đó là giấy. Chất này được sử dụng để xử lý hóa học tre, gỗ và nứa. Đây là những nguyên liệu quan trọng nhất để sản xuất giấy. Mọi người dùng hỗn hợp kiềm gồm chất xút để hòa tan lignin và hemixenluloza trong dăm rơm, gỗ, tre nứa. Giải phóng cellulose dạng sợi. Đây là thành phần chính trong sản xuất bột giấy. 

Đặc biệt, một lượng lớn nước thải cũng được tạo ra trong sản xuất bột giấy. Nước thải này chứa hóa chất, thuốc nhuộm, sợi, chất bẩn, giấy vụn… 

Lúc này, sản phẩm hóa chất sẽ giúp cân bằng độ pH của nước. Cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các phản ứng vi sinh,  phân hủy chất thải hữu cơ để xử lý nước thải hiệu quả.

naoh

Công ty sản xuất giấy đang hoạt động

NaOH Được Ứng Dụng Trong Sản Xuất Tơ Nhân Tạo 

Ngày nay, tơ nhân tạo thường được làm từ thân cây chuối hoặc sợi tre. Để làm tơ từ thân cây chuối. Đầu tiên, bạn phải loại bỏ vỏ và lõi chuối. Vỏ chuối được ép lại. Phơi bẹ chuối cho khô, sau đó ngâm vào dung dịch chứa NaOH sẽ được sợi tơ như ý muốn.

Để có được sợi tơ từ sợi gỗ hoặc sợi tre, người ta xay nhuyễn nguyên liệu. Sau đó, hòa tan chất này trong dung dịch NaOH để tạo ra xenlulozơ có tính kiềm. Xenlulozơ kiềm được xử lý  hóa học để tái tạo xenluloza. Đồng thời, giải phóng dithio cacbonat. Tiếp đến, các sợi tơ nhân tạo được kéo thành và dệt thành các loại vải khổ lớn.

naoh

Sản xuất tơ nhân tạo

NaOH Có Tính Ứng Dụng Trong Ngày Chất Giặt Tẩy 

Hai loại bột giặt phổ biến nhất có chứa NaOH là xà phòng và thuốc tẩy như Javel. Để chế tạo xà phòng, người ta đun chảy chất béo với dung dịch NaOH. Phản ứng thủy phân chuyển chất béo thành muối natri và glixerol. Sau khi tách các thành phần glycerin người ta còn dùng dung dịch muối natri. 

Ngoài ra, một số gia đình còn sử dụng chất xút ở dạng bột hoặc dung dịch để làm sạch cống bị tắc. Vài đường cống rãnh lâu ngày bị tắc do dầu mỡ, tóc hoặc các chất rắn khác. Hóa học NaOH giúp phân giải axit béo trong chất béo. Đặc tính ăn mòn của nó cũng giúp phân hủy protein của tóc hoặc các chất khác.

NaOH Được Dùng Trong Ngành Sản Xuất Thực Phẩm

Khi phản ứng với oxit axit hoặc axit, NaOH tạo thành phản ứng trung hòa. Do đó, hóa chất này được sử dụng rộng rãi trong sản xuất thực phẩm. NaOH được sử dụng để loại bỏ các axit béo trong công đoạn lọc dầu thực vật và động vật. Trước khi sử dụng trong sản xuất thực phẩm. Nó cũng được sử dụng để làm sạch chai và thiết bị trong nhà máy. 

Hóa chất này cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chế dung dịch kiềm để xử lý rau. Cũng như trái cây trước khi chế biến hoặc đóng hộp. Ngoài ra, các chất được dùng để bảo quản thực phẩm nhằm ngăn ngừa nấm mốc và vi khuẩn sinh sôi cũng có chứa chất Xút.

Xút Có Tính Ứng Dụng Trong Công Nghiệp Dầu Khí

Hóa chất được dùng khi tinh chế dầu mỏ. NaOH có công dụng điều chỉnh độ pH. Loại bỏ sulphur, những hợp chất sulphur hoặc các hợp chất axit có trong dung dịch khoan. Do đó, hóa chất này đóng vai trò quan trọng trong ngành dầu khí

Xút Được Dùng Trong Sản Xuất Nhôm 

NaOH được sử dụng để tách nhôm oxit từ các khoáng chất tự nhiên. Alumina là một thành phần quan trọng trong sản xuất nhôm và các sản phẩm liên quan như lá nhôm, đồ hộp, đồ nấu nướng, thùng bia và các bộ phận máy bay. Trong xây dựng, nhôm được sử dụng để làm khung kính và khung cửa sổ.

naoh

Nhà máy sản xuất nhôm quy mô lớn

Tổng Kết 

NaOH có tính ứng dụng phong phú trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, muốn sử dụng hóa chất đúng chuẩn. Bạn cần phải tìm hiểu nhiều hơn về liều lượng và cách sử dụng. Để tham khảo chi tiết bài viết, mời bạn truy cập vào website của Công Ty Thiên Thảo Hân. Cần mua hóa chất nhanh, mời bạn liên hệ HOTLINE 0963.548.881 hoặc website.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *