Nguyên nhân và cách khắc phục bệnh đục cơ trên tôm

Bệnh đục cơ trên tôm là một trong những vấn đề cần được quan tâm trong quá trình nuôi tôm thủy sản. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng Thiên Thảo Hân tìm hiểu về nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và các biện pháp xử lý hiệu quả để giải quyết tình trạng đục cơ trên tôm.

Nguyên nhân xuất hiện bệnh đục cơ trên tôm

Xuất hiện bệnh đục cơ trên tôm
Xuất hiện bệnh đục cơ trên tôm

Tình trạng tôm bị đục cơ thường thấy ở những vùng nước có độ mặn tương đối cao, đặc biệt là trong khoảng từ 25 đến 35%. Các nguyên nhân chủ yếu của bệnh này thường là do vi bào tử trùng (EHP) hoặc do virus Infectious Myonecrosis (IMNV) gây ra. Biểu hiện của bệnh thường bắt đầu là các điểm hoại tử nhỏ xuất hiện ở cuối phần đuôi và lan rộng dần sang các bộ phận khác của cơ thể.

Tình trạng này có thể gây tử vong đến 40-70% trong đàn tôm nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả. Để giảm thiểu rủi ro và bảo vệ sức khỏe của đàn tôm, người nuôi cần áp dụng các biện pháp phòng tránh và điều trị phù hợp, đồng thời tăng cường kiểm soát chất lượng môi trường nước và quản lý sức khỏe của đàn tôm một cách đều đặn.

Cách nhận biết bệnh đục cơ trên tôm

Khoáng chất giúp hình thành sắc tố trên tôm
Khoáng chất giúp hình thành sắc tố trên tôm

Bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng thường xuất hiện từ giai đoạn tôm khoảng 10 ngày tuổi đến khi chúng trưởng thành. Biệt tại khi bị nhiễm bệnh, tôm thường có những dấu hiệu như phần mô cơ chạy dọc theo cơ thể trở nên trắng đục, thường đi kèm với hiện tượng cong thân. Đặc biệt, sau một thời gian nhiễm bệnh, tôm có thể gặp khó khăn trong việc duỗi ra và di chuyển, và kết quả cuối cùng là tử vong.

Mặc dù bệnh không lây lan và không gây ra tử vong hàng loạt như bệnh đốm trắng, nhưng tác động của nó đối với hiệu quả kinh tế của vụ nuôi có thể rất nghiêm trọng. Để giảm thiểu rủi ro và bảo vệ đàn tôm khỏi bệnh đục cơ, việc thực hiện các biện pháp phòng tránh và kiểm soát chất lượng môi trường nước là cực kỳ quan trọng.

Cách khắc phục bệnh đục cơ trên tôm hiệu quả

Cách khắc phục bệnh đục cơ trên tôm
Cách khắc phục bệnh đục cơ trên tôm

Khi tôm mắc phải căn bệnh này, việc sử dụng khoáng tạt cao cấp có thể là biện pháp hiệu quả để phòng và đặc trị các tình trạng như đốm đen, trắng lưng, cong thân, đục cơ. Liều lượng khuyến nghị là 5 kg khoáng tạt cho mỗi 1.000 – 1.500m3 nước ao nuôi. Việc tạt khoáng thường được thực hiện vào thời điểm chiều mát, và nên sử dụng liên tục trong khoảng từ 3 đến 5 ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, kết hợp với việc sử dụng khoáng cho ăn đặc trị các triệu chứng như trắng lưng, cong thân, đục cơ cũng là một phương pháp hữu ích. Việc cho ăn khoáng nên được thực hiện 2 lần mỗi ngày, và cũng cần sử dụng liên tục trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 ngày để đảm bảo hiệu quả điều trị tốt nhất.

Cách phòng ngừa:

Để ngăn ngừa và đặc trị bệnh đục cơ trên tôm, việc bổ sung khoáng là điều cực kỳ quan trọng mà người nuôi tôm cần chú ý ngay từ đầu vụ nuôi. Thiếu chất khoáng có thể là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này, do đó, việc đảm bảo cung cấp đầy đủ khoáng cho tôm là rất quan trọng. Đồng thời, cần phải tránh tình trạng thiếu ô-xy và tích trữ khí độc tại đáy ao, bằng cách đảm bảo sự lưu thông của khí và nước trong ao. Cũng cần kiểm soát pH và độ kiềm trong ngưỡng cho phép, tránh để tôm phải chịu đựng các tình trạng sốc đột ngột về độ mặn hoặc nhiệt độ.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm bổ sung khoáng chất lượng tốt có thể giúp phòng và điều trị bệnh hiệu quả. Người nuôi tôm nên lựa chọn các sản phẩm kháng của các nhà sản xuất uy tín, và thực hiện việc tạt khoáng xuống ao nuôi vào thời điểm chiều mát định kỳ, thường là 2-3 ngày tạt 1 lần.

Ngoài ra, việc kết hợp sử dụng khoáng cho ăn cũng là một phương pháp hiệu quả. Sử dụng khoáng cho ăn với liều lượng khoảng 2-3g cho mỗi kg thức ăn, thực hiện định kỳ 2-3 ngày/lần. Việc này không chỉ giúp đặc trị bệnh mà còn có thể phòng ngừa các vấn đề liên quan đến cơ, thân và vỏ của tôm một cách hiệu quả.

Kết luận

Đục cơ trên tôm là vấn đề phức tạp đòi hỏi người nuôi áp dụng biện pháp phòng ngừa và điều trị toàn diện. Bài viết này Thiên Thảo Hân cung cấp thông tin chi tiết về nguyên nhân, dấu hiệu và giải pháp cho vấn đề này. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp người nuôi tôm kiểm soát hiệu quả đục cơ, nâng cao chất lượng và hiệu quả nuôi tôm.

Xem thêm bài viết liên quan:

Sản phẩm giúp trị bệnh trên tôm hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *