Cách sử dụng và liều lượng clo cho hồ bơi (bể bơi)

Cách sử dụng clo cho bể bơi chuẩn sẽ giúp bà con bảo đảm được nước hồ sạch sẽ Hiện nay đã có rất nhiều khu vui chơi giải trí, resort nghỉ dưỡng luôn đưa những thiết kế bể bơi vào trong công trình của mình. Việc vệ sinh hồ bơi là điều vô cùng quan trọng. Clo là một trong những chất được sử dụng chủ yếu. Vậy cách sử dụng clo cho bể bơi có phải là điều mà ai cũng biết? 

cách sử dụng clo cho bể bơi

Chủ nhà đang xây dựng hồ bơi

Vai trò của việc sử dụng clo cho bể bơi 

Clo là một hợp chất hóa học được sử dụng khá nhiều trong việc vệ sinh và làm sạch trong đời sống. Clo có tính oxy hóa với khả năng khử trùng sát khuẩn cao, cũng được sử dụng chuyên biệt trong bệnh viện, trường học. 

Bể bơi cũng là nơi rất dễ bị nhiễm khuẩn bởi yếu tố môi trường. Trong quá trình bơi lội các tế bào chết và chất dầu nhầy thường xuyên tiết ra từ cơ thể. Điều này gây ảnh hưởng chất lượng của nước trong bể. 

Đối với việc sử dụng trong bể bơi, clo giúp xử lý tiêu diệt một số thành phần độc hại trong nước như rêu, tảo, trường hợp nước bị đục, màu sắc khác thường,…Điều này giúp duy trì sự trong, sạch cho bể bơi, bảo vệ sức khỏe, và môi trường bơi lội. 

Nguyên lý hoạt động của clo khi vào nước như sau. Clo ngay khi được cho vào nước, sẽ tạo ra phản ứng hóa học H2O + Cl2 ↔ HClO + HCl. Trong đó HCLO – Axit hipoclorơ có tác dụng cân bằng lại độ pH của nước do tính oxy hóa cao. 

Cách sử dụng clo cho bể bơi hiệu quả 

Dùng clo để khử khuẩn là phương pháp hiệu quả và tiết kiệm nhất hiện nay. Vậy nên, cách sử dụng clo cho bể bơi cần được cân nhắc và tuân thủ nghiêm ngặt. 

Clo được sử dụng dưới hai dạng chủ yếu là dạng viên và dạng bột 

Đối với việc sử dụng Clo ở dạng viên: 

Bước 1: Kiểm tra hàm lượng Clo và nồng độ pH của nước bể bằng dụng cụ test chuyên dụng. Ở mức lý tưởng nồng độ pH duy trì 7.2-7.6 và thành phần Clo nằm trong ngưỡng 0.4 – 1ppm. Nếu nằm ngoài mức này ta cần tiến hành sử dụng Clo để xử lý nước 

Bước 2: Sử dụng Clo để làm sạch 

Thả viên Clo chuyên dụng với liều lượng như sau. Pha clo viên theo tỉ lệ 0.6g/ mét khối, rải quanh hồ bơi và bật máy bơm lọc ít nhất trong 4 tiếng. 

Khi hồ bị nhiễm khuẩn, tảo rêu nặng thì việc bật máy bơm lọc ít nhất 6 – 8 tiếng

Bước 3: Vệ sinh bể bơi bằng dụng cụ cọ chùi chuyên dụng 

Các chất bẩn, rêu tảo có thể bám lên thành bể hoặc bậc thang tay nắm. Nên cọ rửa thường xuyên, sau đó dùng các dụng cụ thiết bị trợ lắng để hút sạch các chất bẩn này. Bể bơi sẽ được làm sạch một cách triệt để. 

cách sử dụng clo cho bể bơi

Hóa chất chlorine xử lý đúng cách để an toàn với người bơi

Đối với việc sử dụng Clo ở dạng bột 

Cách sử dụng Clo cho bể bơi ở dạng bột khá giống với dạng viên. Tuy nhiên, liều lượng clo cho hồ bơi dạng bột như sau

Hòa tan Clo bột với tỉ lệ 5g/ mét khối. Nếu vệ sinh hằng ngày, giảm liều lượng xuống còn 2 – 3g/ mét khối. Và trường hợp hồ bơi bị nhiễm rêu tảo nặng, tăng liều lượng lên thành 10g/ mét khối để tiến hành shock clo. Và thời gian chạy bơm lọc cho bể ít nhất 6 – 8 tiếng đồng hồ.

Lưu ý, nên chuẩn bị bộ đồ chuyên dụng khi hòa tan Clo bột trong nước. Vì Clo có tính ăn mòn cao. Sau khi hòa tan trong nước trước, sau đó mới đổ đều vào bể. 

cách sử dụng clo cho bể bơi

Dọn dẹp hồ bơi đúng cách cho nước hồ sạch trong

Những chú ý đặc biệt khi dùng clo cho bể bơi

Bên cạnh ưu điểm của nó, Clo cũng có những nhược điểm như tính độc hại khi tiếp xúc trực tiếp, liều lượng sử dụng sai sẽ dẫn đến khó kiểm soát được chất lượng nước. Và Clo cũng là một chất có nguy cơ cháy nổ cao nếu không được bảo quản cẩn thận. 

Đối với chất hóa học Clo, Clo nên được mua ở những cơ sở uy tín. Nên có sự chọn lọc, xem xét kỹ càng để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng dẫn đến việc xử lý nước kém hiệu quả. Bảo quản Clo ở nơi riêng biệt, thoáng khí, có bóng mát, khô ráo để tránh gây ra phản ứng hóa học.

Đối với người xử lý Clo với nước. Bạn nên có sự chuẩn bị kỹ càng đồ bảo hộ lao động tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất này. Tránh hít khí Clo, đi găng tay nếu tiếp xúc, dùng công cụ chuyên dụng để vệ sinh. Ngoài ra, nên trang bị kiến thức và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cách sử dụng clo cho bể bơi trước khi dùng bất kỳ loại hóa chất nào.  

Sau khi xử lý nước bằng hóa chất, nên để thời gian ít nhất 3 – 6 tiếng trước khi đưa vào sử dụng. Và thời gian để thực hiện đạt hiệu quả cao nhất là vào chiều tối. 

Nếu sử dụng cùng lúc hoạt chất khác để xử lý nước, các hoạt chất nên có thời gian cách nhau từ 2 – 4 tiếng đồng hồ, tránh gây phản ứng phụ không mong muốn 

cách sử dụng clo cho bể bơi

Nước hồ sau khi xử lý cho người bơi lội

Đơn vị bán hóa chất chlorine chất lượng tại TPHCM

Cách sử dụng clo cho bể bơi được thay đổi linh hoạt dựa trên nhu cầu và tình trạng của bể bơi. Việc vệ sinh nước đúng cách sẽ mang lại môi trường bơi lội trong lành, thân thiện. Đây cũng chính là tiền đề để bảo vệ cho sức khỏe con người, cũng như nâng cao giá trị tinh thần giải trí cho người dùng. 

Bà con cần mua hóa chất xử lý nước thì Công ty TNHH Thiên Thảo Hân sẽ hỗ trợ cho bà con. Bà con nhanh tay gọi ngay đến Hotline 0965.037.045 ngay nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *